Uncategorized

สุดเจ๋ง! นักเรียนแม็กซิกันเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาดที่ถูกพูดถึงในแวดวงของคนรักษ์โลกมาโดยตลอด ย้อนกลับไปในปี 2012 ได้มีโครงการเล็กๆ ที่สร้าง Impact อันยิ่งใหญ่ให้แก่สังคมได้นั่นคือ ‘The little sun project’ ที่สร้างขึ้นโดย Olafur Eliasson ศิลปินที่อยากจะใช้งานศิลปะขับเคลื่อนโลกใบนี้ โปรเจ็กของเขาจึงใช้แสงอาทิตย์ที่เป็นตัวขับเคลื่อนผ่านโคมไฟอันจิ๋วที่ถูกทำเป็นรูปดอกทานตะวันและใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นตัวให้แสงสว่าง นั่นเป็นจุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจของใครหลายคน

จากแรงบันดาลใจดั่งกล่าวต่อยอดสู่โปรเจ็กล่าสุดของเด็กนักเรียนชาวแม็กซิกัน 6 คนจาก Tecnológico de Monterrey ที่ได้สร้างสรรค์โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำด้วยมือทั้งหมด 6 แบบแถมยังใช้วัสดุเหลือใช้มาสร้างให้กลายเป็นโคมไฟสุดเจ๋ง ด้วยจุดประสงค์ที่พวกเขาต้องการแก้ไขปัญหาให้แก่ชาวแม็กซิกันในบางพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ 

ในการพัฒนาอย่างยั่งยืน สำหรับวัสดุต่างๆ ที่พวกเขานำมาใช้ในการทำโคมไฟในครั้งนี้จึงมาจากธรรมชาติหรือของเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นดินเหนียว มะพร้าว ถั่ว เครื่องจักรสาน ต้นอกาเว่ เป็นต้น จากนั้นจึงนำมาขึ้นรูปให้กลายเป็นโคมไฟที่มีรูปร่างหน้าตาเก๋ไก๋ จากนั้นก็นำไปประกอบเข้ากับเทคโนโลยี Solar Cell เพื่อให้สามารถกักเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์และปล่อยแสงสว่างออกมาได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีต้นทุนในการผลิตต่ำ ดีต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยคาร์บอนสู่ธรรมชาติแถมยังมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ 

“โครงการดังกล่าวมาจากความกังวลของนักเรียนโดยตรง คนรุ่นใหม่มีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับโลกที่เราอาศัยอยู่และสิ่งต่างๆ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน หน้าที่ของเราคือการรับฟัง ช่วยเหลือและทำงานร่วมกับพวกเขา” คำบอกเล่าของ Moisés Fernández ซึ่งเป็น Design Director ของโปรเจ็กดังกล่าว

เพราะโลกของเราทุกวันนี้กำลังอ่อนแอเต็มที การสร้างสินค้าหรือธุรกิจอะไรใหม่ๆ ก็ควรคำนึงถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเพื่อช่วยยืดอายุของโลกใบนี้ให้อยู่กับเราไปได้นานๆ 

Image Credit : wevux 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *